Lễ hội Trấn Tây – Đền Voi Phục, một nét đẹp trong lòng Hà Nội

Sáng ngày 26-2-2011, tức ngày 14 tháng Giêng Tân Mão, các đơn vị thuộc Hội Võ thuật Hà Nội: Võ Lâm Phật Gia Việt Nam, Sơn Đông Lạc Hồng, Hiếu Nghĩa Đường – Thiếu Lâm Hồng Gia Việt Nam, Võ đường Tam Trinh kết hợp với Trung tâm Phát triển Văn Hóa Thể Thao UNESCO Việt Nam, Ban Tổ chức Lễ Hội Đền Voi Phục đã cùng tham dự lễ rước kiệu và biểu diễn võ thuật chào mừng lễ hội.

Đền Voi Phục– Tây Trấn Chính Từ, là một ngôi đền trong Thăng Long tứ trấn của thành Thăng Long (nay là Hà Nội).

Đền này được lập từ thời Lý Thái Tông (1028-1054) ở góc phía tây nam thành Thăng Long cũ thuộc địa phận làng Thủ Lệ nay là công viên Thủ Lệ. Đền thờ Linh Lang Đại Vương. Tương truyền Linh Lang là hoàng tử Hoằng Chân con vua Lý Thái Tông. Lớn lên Linh Lang xin cầm quân, đánh thắng quân Tống. Vua cha muốn nhường ngôi nhưng ngài từ chối, về ở tại nơi đây nay là đền. Một hôm ngài hóa thành rồng đến cuốn quanh một phiến đá rồi xuống Hồ Tây biến mất. Vua lập đền thờ ngay tại nơi ở của hoàng tử. Trong đền có hai pho tượng đồng và hòn đá to có vết lõm. Cửa đền có đắp hai con voi quỳ vì vậy đền còn có tên là đền Voi Phục.

Linh Lang Đại Vương là nhân thần, được tôn là Thượng Đẳng Phúc Thần, ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm đều có rước kiệu, đoàn kiệu đi quanh làng Thủ Lệ với quãng đường hơn 3km, nhân dân trong làng đều có lập hương án khi đoàn rước kiệu đi qua.

Lễ rước kiệu đền Voi Phục có thể coi là một trong những lễ rước lớn nhất Hà Nội, mang đậm nét văn hóa truyền thống và tâm linh người Việt, một nét đẹp cổ truyền vẫn tồn tại trong lòng Hà Nội, trong thời đại mà xã hội với cuộc sống đô thị tấp nập, nhà cao tầng và xe cộ ùn tắc luôn là hình ảnh ăn vào lòng người.

Một số hình ảnh trong buổi lễ hội Đền Voi Phục:

Các tiết mục biểu diễn võ thuật chào mừng lễ hội:

Filed in: Hoạt động võ thuật

You might like:

ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN DO LUYỆN CÔNG SAI. (Bài 10) ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN DO LUYỆN CÔNG SAI. (Bài 10)
TẨU HỎA NHẬP MA SỰ SAI LỆCH TRONG LUYỆN TẬP VÕ THUẬT – NỘI KHÍ CÔNG. (Bài 9) TẨU HỎA NHẬP MA SỰ SAI LỆCH TRONG LUYỆN TẬP VÕ THUẬT – NỘI KHÍ CÔNG. (Bài 9)
CÁC YẾU TỐ VÀ QUÁ TRÌNH LUYỆN CÔNG. (Bài 7 – 8) CÁC YẾU TỐ VÀ QUÁ TRÌNH LUYỆN CÔNG. (Bài 7 – 8)
PHƯƠNG PHÁP LUYỆN KHÍ CÔNG – NỘI CÔNG VÕ LÂM. (Bài 6) PHƯƠNG PHÁP LUYỆN KHÍ CÔNG – NỘI CÔNG VÕ LÂM. (Bài 6)
© 4636 Võ phái Võ Lâm Phật Gia Việt Nam. All rights reserved. XHTML / CSS Valid.
Proudly designed by Theme Junkie.